5 cách làm sạch lươn nhanh, không tanh & mẹo chọn lươn ngon cho chị em

Cách chọn lươn

Lươn ngon là lươn to, dài vừa phải, lưng đen, bụng vàng ánh. Loại này là lươn đồng thịt lươn sẽ thơm, ngon. Lươn nuôi thịt bở, tanh.

Lươn từ ao hồ, kênh rạch bắt lên sẽ có thịt săn chắc và thơm ngon. Bạn đừng nên ham những con to nhé, thịt sẽ bở, không ngon.

 

Cách làm sạch lươn nhanh, không tanh & mẹo chọn lươn ngon cho chị em
Cách làm sạch lươn nhanh, không tanh & mẹo chọn lươn ngon cho chị em

Sơ chế lươn

Nếu bạn có thời gian thì sau khi mua lươn về, ngâm nước vo gạo một buổi để sạch ruột lươn. Nếu không có thời gian, bạn có thể làm lươn ngay.

1. Dùng cật tre để mổ lươn

Theo kinh nghiệm của dân gian, nếu dùng dao để mổ bụng lươn thì sẽ có mùi tanh. Do đó, thay vì sử dụng dao bạn nên sử dụng một thanh cật tre có một cạnh sắc để làm thịt lươn. Sau khi đã bỏ hết nội tạng thì bạn hãy rửa lại lươn bằng nước muối ấm cho sạch hết nhớt. Chú ý không rửa bằng nước lạnh, lươn sẽ rất tanh.

2. Dùng nước nóng để làm sạch lươn

Sử dụng nước nóng cũng là một trong những cách làm sạch lươn không tanh nhanh chóng. Bạn hãy cho lươn vào nước nóng để lươn tự quẫy đạp loại bỏ hết nhớt trên mình lươn. Khi lươn đã hết nhớt, mổ bụng, bỏ hết nội tạng, rửa lại bằng nước muối cho sạch.

3. Bóp lươn với muối

Bạn cho lươn vào túi nilon, thêm chút muối, buộc kín rồi lắc mạnh, bóp và chà muối lên thân lươn khoảng 2 phút. Làm vậy để lươn ra hết nhớt. Sau đó, rửa sạch lươn một lần nữa bằng nước ấm thường rồi lau khô.

Cách làm sạch lươn nhanh, không tanh
Cách làm sạch lươn nhanh, không tanh

4. Sử dụng chanh hoặc nước vo gạo

Để làm sạch lươn không tanh bạn cũng có thể tuốt lươn với nước cốt chanh hoặc nước vo gạo, lươn sẽ sạch hết nhớt mà sau khi chế biến lươn vẫn giữ được mùi đặc trưng. Bạn hãy tuốt lươn tới khi nào thấy không còn nhớt là được.

5. Cho lươn vào ngăn đá

Lươn mua về bạn hãy cho vào 1 túi nilong, buộc kín và để vào ngăn đá của tủ lạnh trong khoảng 2 giờ đồng hồ. Sau đó lấy lươn ra ngâm chúng vào nước rồi dùng giẻ rửa chén bát vướt nhẹ vào mình lươn. Bạn sẽ thấy chất nhờn trôi đi một cách dễ dàng.

Ngoài ra, nếu không có tủ lạnh thì bạn hãy ngâm lươn vào rượu khoảng 30 – 45 độ, khi nào không nghe tiếng lươn kêu chít chít nữa thì bỏ ra thịt và chế biến.

Vì vậy, bạn hãy bỏ túi ngay bí quyết làm sạch lươn không tanh, sạch nhớt này nhé.

Lưu ý: Một điều cần lưu ý là khi làm thịt lươn, đừng rửa bằng nước lạnh vì nó sẽ khiến lươn có mùi rất tanh. Thay vào đó, hãy dùng nước ấm.

Một số chị em dùng giấm để tẩy sạch nhớt của lươn. Mặc dù cách này khá hiệu quả, song giấm lại khiến lươn mất đi mùi vị đặc trưng, vì thế nếu có thể thì bạn không nên dùng cách này.

Mẹo chế biến món lươn ngon

Cách làm sạch lươn nhanh, không tanh & mẹo chọn lươn ngon cho chị em
Cách làm sạch lươn nhanh, không tanh & mẹo chọn lươn ngon cho chị em

Khi ướp lươn, không dùng nước mắm và gừng vì không hợp vị.

1. Chọn lươn phù hợp với món ăn

Có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ lươn: cháo lươn, miến xào lươn, lươn chiên giòn… Muốn làm món ăn ngon, đầu tiên bạn cần chọn loại lươn phù hợp với món ăn định làm:

Nếu nấu cháo lươn, lẩu lươn, miến lươn, lươn xé phay, lươn phi lê cuốn lá lốt nướng, …: nên chọn lươn to trên 400g/con.

Nếu làm món chiên giòn, hầm, cắt khúc xào lăn, băm nhỏ xào xả ớt ăn kèm bánh đa vừng: nên chọn con nhỏ, dưới 300g/con.

Cách làm sạch lươn nhanh, không tanh
Cách làm sạch lươn nhanh, không tanh

2. Làm sạch và mổ lươn

Muốn làm sạch nhớt lươn, trước đây ở nông thôn, người ta hay dùng tro bếp. Tuy nhiên, nếu không có tro bếp, bạn có thể dùng nước cốt chanh, nước vo gạo để tuốt. Cũng có thể làm sạch nhớt lươn bằng cách thả một nhúm muối vào trong túi nilon, lươn giãy và tự sạch nhớt, sau đó đem rửa lại bằng nước ấm.

Khi mổ, nhớ bỏ hết nội tạng. Sau khi mổ xong, rửa lại bằng nước ấm pha muối nhạt, nếu dùng nước lạnh lươn sẽ rất tanh.

Cách làm sạch lươn nhanh, không tanh
Cách làm sạch lươn nhanh, không tanh

Sau khi đã làm sạch lươn, bạn có thể ướp với muối, tiêu, bột nghệ và một ít rượu trắng. Không nên dùng nước mắm và gừng để ướp vì không hợp vị. Cũng có thể ướp hoặc chế biến lươn cùng sả, ớt để không bị tanh, để trong 15 phút cho ngấm gia vị.

3. Chế biến để lươn không bị dính nồi

Nếu làm món lươn xào, nên dùng dầu thật nóng để lươn không bị dính vào đáy nồi. Xào trong thời gian vừa phải thì thịt lươn xăn lại, xào lâu thì thịt lươn sẽ khô.