Bật mí cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện đơn giản, nhanh chóng

0
55

Sữa chua là món ăn vặt sở hữu vô vàn những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Vì vậy, bạn nên bỏ túi cách làm sữa chua để có thể thưởng thức mỗi ngày. Để làm sữa chua, bạn không cần các công thức phức tạp hay những thiết bị đắt đỏ. Chỉ với các nguyên liệu cần thiết và một chiếc nồi cơm điện là bạn có thể làm món ngon này. Vậy chi tiết cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện như thế nào? Hãy cùng khám phá dưới đây.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm sữa chua

Với cách làm sữa chua tại nhà bằng nồi cơm điện, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu gồm:

  • Sữa tươi không đường: Chai 1 lít
  • Sữa chua: 1 hộp (làm men cái)
  • Sữa đặc ông thọ: ½ hộp
  • Hũ đựng thủy tinh
  • Các dụng cụ khác như nồi đun, thìa khuấy, nồi cơm điện

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm sữa chua 

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm sữa chua 

2. Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện như thế nào?

Sau khi có đủ các nguyên liệu, cách làm sữa chua ngon bằng nồi cơm điện sẽ được thao tác theo trình tự sau:

2.1. Nấu hỗn hợp sữa

Bước đầu tiên bạn cần thực hiện là chuẩn bị một chiếc nồi đặt lên bếp sau đó cho sữa tươi không đường cùng ½ hộp sữa đặc ông thọ vào. Bạn bật bếp, đun lửa nhỏ và dùng muỗng khuấy đều để tạo thành một hỗn hợp sữa đồng nhất. Khi sôi lăn tăn, bạn tắt bếp và để nguội ở mức khoảng 35-40 độ C.

Nấu hỗn hợp sữa tươi và sữa đặc

Nấu hỗn hợp sữa tươi và sữa đặc

2.2. Làm sữa chua

Sau khi hỗn hợp sữa đạt nhiệt độ thích hợp, bạn cho hộp sữa chua cái vào khuấy đều. Lưu ý, để biết nhiệt độ sữa đã thích hợp để cho men cái sữa chua vào, bạn dùng ngón tay chấm vào hỗn hợp sữa.

Nếu thấy âm ấm là đạt. Trường hợp sữa vẫn còn nóng, bạn phải đợi thêm thời gian. Bởi cho sữa chua vào lúc sữa còn nóng sẽ khiến men không thể sinh trưởng được và mẻ sữa chua của bạn sẽ thất bại.

Cho sữa chua vào khuấy đều cùng hỗn hợp sữa

Cho sữa chua vào khuấy đều cùng hỗn hợp sữa

2.3. Ủ sữa chua

Đây là công đoạn quan trọng trong cách làm sữa chua không đường bằng nồi cơm điện ảnh hưởng đến thành phẩm. Với công đoạn này, bạn cần chuẩn bị trước các hũ thủy tinh để đựng. Trước khi đựng sữa chua, bạn cần tiệt trùng cẩn thận hũ đựng bằng nước nóng sau đó để khô. Khi hũ đựng đạt tiêu chuẩn, bạn rót sữa chua vào từng hũ và đậy nắp lại.

Ủ sữa chua trong nồi cơm điện 

Ủ sữa chua trong nồi cơm điện 

Lưu ý:

  • Lượng nước trong nồi cơm điện nên rót ở mức ⅔ chiều cao của hũ đựng.
  • Nước trong nồi phải là nước ấm.
  • Sau khi xếp các hũ sữa chua vào nồi, đổ nước, bạn cần đậy nắp nồi cơm lại và ủ trong khoảng thời gian 8 tiếng.
  • Với những hôm nhiệt độ cao, bạn không cần bật chế độ giữ ấm của nồi cơm điện mà chỉ cần nước ấm ủ sữa chua. Tuy nhiên, với thời tiết mùa đông, nhiệt độ thấp, bạn nên bật chế độ giữ ấm của nồi cơm để đảm bảo môi trường ủ sữa chua tốt nhất.

2.4. Bảo quản sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh và thưởng thức

Sau khi hoàn thành cách làm sữa chua ủ bằng nồi cơm điện, bạn sẽ lấy từng hũ sữa chua đặt vào trong ngăn mát tủ lạnh để thưởng thức dần. Mẻ sữa chua thành công sẽ đông đặc và mịn. Khi thưởng thức, vị mát lạnh, ngọt dịu của sữa chua sẽ mang đến cảm giác sảng khoái trong cổ họng.

Vào những ngày hè nóng nực được thưởng thức một hũ sữa chua mỗi ngày là một tuyệt phẩm. Đặc biệt, không chỉ thỏa mãn về cảm giác, sữa chua còn giúp làm đẹp da, tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng, tốt cho hệ tiêu hóa. Vậy nên chẳng có lý gì bạn lại bỏ qua món ngon này.

Thành phẩm sữa chua được làm từ nồi cơm điện

Thành phẩm sữa chua được làm từ nồi cơm điện

Trên đây là hướng dẫn chi tiết của inauanngon.com cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện. Có thể thấy, cách làm sữa chua bằng nồi cơm vô cùng đơn giản, không mất quá nhiều thời gian. Vì vậy, bạn hãy thử bắt tay làm để có những hũ sữa chua thơm ngon thưởng thức mỗi ngày.

Summary
recipe image
Recipe Name
Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện
Author Name
Published On
Preparation Time
Cook Time
Total Time

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây