Cách làm sữa chua bằng sữa Ông Thọ đơn giản mà cực ngon

0
51

Sữa chua là món ăn dinh dưỡng giúp giải nhiệt ngày hè lại tốt cho hệ tiêu hóa. Với món ăn vặt này, bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà thay vì mua sản phẩm chế biến sẵn. Cùng học cách làm sữa chua bằng sữa Ông Thọ đơn giản qua nội dung hướng dẫn dưới đây.

1. Chuẩn bị nguyên liệu 

Để học cách làm sữa chua tại nhà bằng sữa Ông Thọ, trước hết chị em cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu dưới đây:

 • Sữa đặc Ông Thọ: 1 lon;
 • Nước lọc: 1 lít;
 • Sữa chua không đường: 1 hũ (sữa chua cái);

Các dụng cụ cần để làm ủ và làm sữa chua:

 • Hũ đựng sữa chua hoặc túi nilon;
 • Sợi dây chun;
 • Nồi ủ sữa chua chuyên dụng hoặc thùng xốp;
 • Muỗng, đũa khuấy, bếp nấu;

2. Hướng dẫn cách làm sữa chua bằng sữa Ông Thọ

Với các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên, bạn có thể tiến hành làm sữa chua từ sữa đặc Ông Thọ theo hướng dẫn từ inauanngon dưới đây:

Bước 1: Pha sữa đặc

Cho hết lon sữa đặc Ông Thọ vào tô. Lấy lon sữa đặc đong đầy nước sôi rồi cho vào tô chứa sữa đặc. Bạn khuấy cho tan đều hỗn hợp.

Tiếp đến, bạn đổ thêm 1.5 lon nước sôi vào hỗn hợp sữa. Tiếp tục khuấy đều và để sữa nguội về 40 độ C là thực hiện bước 2.

Pha sữa đặc với nước sôi 

Pha sữa đặc Ông Thọ với nước sôi 

Bước 2: Làm hỗn hợp sữa chua cái

Khi hỗn hợp sữa đã đạt yêu cầu về nhiệt độ, bạn cho sữa chua không đường vào hỗn hợp. Khuấy đều và lược qua rây lọc để hỗn hợp được mịn hơn. Chú ý phần sữa đặc phải trở về nhiệt độ ấm khoảng 32 – 40 độ C mới cho sữa chua vào, mức nhiệt này đủ để men hoạt động và không làm men chết.

Làm hỗn hợp sữa chua cái 

Làm hỗn hợp sữa chua cái trước khi làm sữa chua bằng sữa Ông Thọ

Bước 3: Ủ hỗn hợp sữa chua 

Nếu bạn dùng hũ đựng sữa chua thì nhớ vệ sinh hũ thật kỹ và đảm bảo khô ráo rồi mới cho hỗn hợp sữa chua vừa pha ở bước 2 vào hũ. Còn nếu dùng túi nilon thì cho vào túi rồi cột chặt miệng túi bằng dây chun.

Chuẩn bị nồi nước ấm, từ 60 – 70 độ C. Bạn cho nước ấm vào thùng xốp sao cho lượng nước đủ ngập ⅔ hũ sữa chua là được. Đậy kín nắp và phủ lên lớp khăn để giữ ấm lâu hơn. Ủ sữa chua từ 7 – 8 tiếng.

Chú ý trong thời gian ủ khoảng 3 tiếng nên mở nắp để kiểm tra nhiệt độ nước. Nếu nước không đủ ấm thì cần châm thêm để giúp men hoạt động tốt, sữa chua đông đặc.

Lên men sữa chua từ 7 - 8 tiếng trong môi trường nhiệt độ 70 - 80 độ C

Lên men sữa chua từ 7 – 8 tiếng trong môi trường nhiệt độ 70 – 80 độ C

Bước 4: Thành phẩm

Sữa chua sau khi ủ đủ thời gian thì đông đặc lại, mịn và khi ăn có mùi béo thơm của sữa và vị chua đặc trưng. Với sữa chua ủ thành công sẽ không có hiện tượng dăm đá hay bị vữa mà thay vào đó là kết cấu mịn như sản phẩm bán ngoài hàng.

Nếu không sử dụng hết có thể bảo quản sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh từ 3 – 5 ngày. Sữa chua đông đá khi bảo quản ở ngăn đông thì nên dùng trong 5 – 7 ngày.

Sữa chua thành phẩm đặc, mịn ăn có vị béo cực ngon 

Sữa chua thành phẩm đặc, mịn ăn có vị béo cực ngon 

3. Lưu ý trong cách làm sữa chua bằng sữa Ông Thọ

Cách làm sữa chua bằng sữa Ông Thọ đơn giản nhưng nếu không cẩn thận sữa chua thành phẩm dễ bị dăm đá, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Để tránh tình trạng này, bạn có thể tham khảo một số mẹo nhỏ gợi ý dưới đây:

 • Tránh di chuyển thùng ủ sữa chua trong thời gian men hoạt động, điều này giúp men sữa chua phát triển đều.
 • Khi tạo hỗn hợp sữa chua cái nên khuấy đều tay, không quá mạnh để giúp men sữa được hòa lẫn đồng đều, tạo sữa chua kết cấu mịn.
 • Nếu dùng hũ sữa chua cái lấy từ trong tủ lạnh ra nên để hết lạnh ở nhiệt độ phòng rồi mới sử dụng. Dùng men còn lạnh ảnh hưởng đến quá trình lên men của sữa chua.
 • Đảm bảo các dụng cụ làm sữa chua được vệ sinh sạch sẽ, tránh vi khuẩn ảnh hưởng đến điều kiện lên men.
 • Luôn đảm bảo nhiệt độ ủ để men hoạt động tốt nhất, tạo sữa chua thành phẩm đạt yêu cầu.

Chú ý khi ủ sữa chua để có thành phẩm đạt yêu cầu 

Chú ý khi ủ sữa chua để có thành phẩm đạt yêu cầu 

Trên đây là dẫn cách làm sữa chua bằng sữa Ông Thọ thơm ngon, hấp dẫn. Có nhiều yếu tố khác nhau quyết định nên sự thành công của món sữa chua nên bạn cần đảm bảo. Còn chần chừ gì mà không vào bếp học làm sữa chua mời cả nhà ngay đi nào.

Summary
recipe image
Recipe Name
Cách làm sữa chua bằng sữa Ông Thọ
Author Name
Published On
Preparation Time
Cook Time
Total Time

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây