Luộc gà bao nhiêu phút thì chín? Mẹo luộc gà ngon

0
56

Gà luộc là món ăn dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe được nhiều người yêu thích. Công thức chế biến món ăn cũng rất đơn giản nhưng để có gà ngon, không bị nứt gà thì không phải chị em nào cũng biết. Vậy luộc gà bao nhiêu phút thì chín? Hôm nay, inauanngon sẽ giải đáp chi tiết cho chị em.

1. Luộc gà bao nhiêu phút thì chín?

Mặc dù món ăn ngon từ gà chế biến theo cách là đơn giản nhưng nhiều người vẫn loay hoay không biết luộc bao nhiêu phút thì chín. Bởi yêu cầu thành phẩm của món gà luộc thì thịt phải chín mềm, dai ngon, vị ngọt nhưng vẫn giữ được các dưỡng chất.

Luộc gà bao nhiêu phút chín thì theo nguyên tắc 10 - 15 phút 

Luộc gà bao nhiêu phút chín thì theo nguyên tắc 10 – 15 phút 

Nếu luộc gà ở lửa lớn trong thời gian ngăn gà chỉ chín bên ngoài, trong khi đó thịt dai và xương còn đỏ. Ngược lại luộc quá lâu thịt chín bở, vị nhạt do thịt bị hòa tan vào nước, da mềm nhũn.

Luộc gà bao nhiêu phút thì chín sẽ theo nguyên tắc 10 – 15 phút. Nghĩa là luộc ở nhiệt độ cao trong 15 phút đầu tiên. Sau đó điều chỉnh nhiệt độ xuống mức thấp và nấu trong 10 phút nữa là được.

2. Quy tắc để luộc gà chín ngon, không bị nứt da

Để có được món gà luộc thơm ngon, hấp dẫn bạn cần nằm lòng một số quy tắc sau đây:

2.1 Chọn nguyên liệu gà

Gà dùng để luộc nên chọn gà ta. Thông thường chọn gà trống có trọng lượng từ 1,5- 1,9kg là thích hợp. Nếu có điều kiện bạn mua gà sống, không bị bệnh thì luộc sẽ ngon hơn.

Đối với gà làm sẵn, lưu ý chọn gà có phần da màu vàng nhạt tự nhiên, da mỏng với thịt săn chắc, có màu hồng tươi. Gà có phao câu nhỏ, mỡ vàng, thịt có độ đàn hồi và không bị nhớt hay có mùi hôi.

Chú ý chọn gà ta, ưu tiên gà thả vườn để giúp món gà luộc được ngon hơn 

Chú ý chọn gà ta, ưu tiên gà thả vườn để giúp món gà luộc được ngon hơn 

Gà công nghiệp khi luộc sẽ mềm bở, da không có độ giòn. Ăn thịt không ngon nên bạn hãy ưu tiên chọn gà ta, gà thả vườn thì món gà luộc sẽ đạt yêu cầu về hương vị hơn.

2.2 Sơ chế gà

Gà cần phải được làm sạch rồi mới đem đi luộc. Bạn sử dụng muối, chanh để chà xát toàn bộ con gà. Hoặc cũng có thể dùng rượu trắng, gừng để rửa sạch gà. Nếu muốn gà sau khi luộc có màu vàng đẹp mắt thì thoa dầu nghệ lên khắp da gà.

Rửa gà thật sạch, khử mùi hôi và phết lớp dầu nghệ trước khi mang đi luộc 

Rửa gà thật sạch, khử mùi hôi và phết lớp dầu nghệ trước khi mang đi luộc 

2.3 Khi luộc gà

Luộc gà bao nhiêu phút thì chín và có hương vị thơm ngon quyết định ở giai đoạn này. Bạn nên cho gà vào nồi nước lạnh thay vì đợi nước sôi, việc này giúp gà chín dần từ ngoài vào trong, không bị nứt da.

Đổ nước luộc ngập gà để gà chín đều 

Đổ nước luộc ngập gà để gà chín đều 

Gà đông lạnh thì nên rã đông rồi mới luộc. Chọn nồi vừa phải để canh thời gian chuẩn xác hơn. Dùng nồi quá to luộc gà sẽ lâu hơn còn nồi quá nhỏ gà không chín đều.

Lượng nước luộc gà nên ngập cả con. Khi nước sôi bạn nên hạ về lửa nhỏ vì để sôi mạnh thịt ở đùi sẽ bị co rút lại, không đạt yêu cầu về thành phẩm. Sau đó để duy trì trong 5 phút và để ở mức nhỏ nhất rồi kín nồi chừng 20 phút.

Luộc gà ở lửa nhỏ thêm 20 phút để gà chín đều, mềm ngon 

Luộc gà ở lửa nhỏ thêm 20 phút để gà chín đều, mềm ngon 

Thử gà chín hay chưa bằng việc dùng đũa xiên vào gà. Nếu không ứa ra nước có màu hồng nghĩa là đã chín. Để gà ngon hơn thì khi vớt ra nên cho vào nước lạnh để da gà giòn ngon hơn.

3. Một số lưu ý khi luộc gà

Để có thành phẩm gà luộc ngon, ngọt thịt từ bên trong, vàng ngon bên ngoài bạn cần một số lưu ý sau đây:

  • Chú ý lượng nước đủ ngập gà để gà chín đều. Cần trở các mặt của gà 1 – 2 lần trong khi luộc để gà chín đều.
  • Khi luộc nửa con gà thì thời gian sẽ giảm đi khoảng 5 phút để gà không bị nhừ. Còn 3kg luộc bao nhiêu phút có thể tăng thêm 15 phút.
  • Nước luộc gà ngọt, giàu dinh dưỡng có thể tận dụng để làm món ngon từ gà như canh hay chế biến các món khác đều ngon.

Có thể dùng nước luộc gà để làm canh vô cùng ngon, ngọt nước

Có thể dùng nước luộc gà để làm canh vô cùng ngon, ngọt nước

Như vậy, luộc gà bao nhiêu phút là ngon thì cần 20 phút để gà chín. Còn gà ngon, da vàng óng thì nên duy trì ở mức lửa nhỏ từ 40-60 phút. Chúc chị em luộc gà thành công, có được món ngon để mời cả gia đình mình thưởng thức nhé!

Summary
recipe image
Recipe Name
Luộc gà bao nhiêu phút
Author Name
Published On
Preparation Time
Cook Time
Total Time

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây