Mẹo luộc rau bao nhiêu phút? Top 10 bí quyết luộc rau xanh mướt

0
13

Luộc rau là công việc đơn giản, không quá khó để thực hiện với các bà nội trợ. Tuy nhiên, để món rau luộc xanh mướt, ăn giòn ngon đòi hỏi nhiều yếu tố khác nhau. Cùng tìm hiểu thời gian luộc rau cùng một số top mẹo luộc rau ngon, tươi xanh qua nội dung chia sẻ dưới đây.

1. Luộc rau bao nhiêu phút? 

Tưởng chừng luộc rau là công việc đơn giản nhưng nếu không nắm bắt thời gian luộc rau có thể giảm đi hương vị và dinh dưỡng trong món rau luộc. Vì rau luộc chín rất nhanh nên thông thường thời gian luộc rau tốt nhất từ 3 – 5 phút, tùy thuộc vào số lượng rau và loại rau.

Nhiều bà nội trợ cẩn thận luộc rau quá lâu. Tuy vậy, cách làm này có thể khiến rau bị mềm nhũn, ăn không ngon đồng thời lượng dinh dưỡng cũng từ đó mà mất đi.

Luộc rau từ 3 - 5 phút là phù hợp

Luộc rau từ 3 – 5 phút là phù hợp

2. Top 5 mẹo luộc rau giúp rau xanh mướt, ăn giòn ngon

2.1 Thêm dầu ăn vào nước luộc rau

Bạn có thể thêm một chút dầu ăn vào nước luộc. Dầu ăn sẽ phủ một lớp mỏng bên ngoài giúp rau được xanh và bóng hơn. Lớp dầu ăn còn giúp cho rau giữ được độ xanh lâu hơn, không bị đổi màu. Cách này có thể khiến nước luộc đóng 1 lớp váng mỡ nên tùy vào khẩu vị gia đình mà cân nhắc lựa chọn.

Có thể thêm dầu ăn vào nồi nước luộc để giữ rau xanh mướt

Có thể thêm dầu ăn vào nồi nước luộc để giữ rau xanh mướt

2.2 Sử dụng chanh

Cho thêm một vài giọt chanh vào nồi nước luộc rau có thể giữ được màu sắc cho rau củ như súp lơ, cà rốt. Nhờ đó, màu sắc rau củ được giữ nguyên và hương vị cũng tăng lên.

2.3. Cho muối vào nồi nước luộc

Cho thêm muối vào nồi nước luộc rau và đợi cho đến khi nước sôi già thì cho rau vào luộc. Muối làm tăng độ nóng cho nước luộc rau, giúp rau nhanh chín nhưng giữ độ được độ xanh mướt và giúp ra đậm vị hơn.

Cho muối vào nồi nước luộc rau

Cho muối vào nồi nước luộc rau

2.4 Không đậy nắp khi luộc rau

Đậy nắp khi luộc sẽ giữ lại hơi nước trong nồi và làm sản sinh magie khiến rau bị vàng. Không chỉ vậy, đậy nắp còn làm cho rau nhanh bị mềm nhũn hơn, ăn không ngon.

Luộc rau nước sôi già rau xanh mướt

Không đậy nắp trong khi luộc rau để rau không bị vàng

2.5 Chờ nước sôi già mới cho rau vào nồi

Đợi cho đến khi nước sôi già thì khi đó bạn hãy cho rau vào nồi. Điều này sẽ giữ lại lượng vitamin có trong rau. Chú ý không để rau ngâm trong nước quá lâu sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng.

Luộc rau nước sôi già rau xanh mướt

Luộc rau nước sôi già rau xanh mướt

2.6 Luộc rau ở lửa lớn

Nhiệt độ là yếu tố quyết định đến màu xanh của rau khi luộc đồng thời giữ được lượng vitamin có trong thực phẩm. Thời gian luộc rau đảm bảo rau sẽ vừa chín tới, giòn xanh mà không bị nát.

2.7 Ngâm rau vào nước đá ngay sau khi luộc

Sau khi rau chín, bạn vớt ra và cho vào tô nước một ít đá. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột giúp rau giữ được màu xanh đẹp mắt và lượng vitamin trong rau. Ngâm rau trong nước đá còn giữ cho rau được giòn hơn.

Ngâm rau vào nước đá ngay sau khi luộc 

Ngâm rau vào nước đá ngay sau khi luộc 

2.8 Nên dùng nồi to để luộc rau

Hãy ưu tiên sử dụng nồi có dung tích lớn để luộc rau. Bởi nồi càng lớn thì nước mới có thể ngập hoàn toàn rau luộc, nhờ đó rau được chín đều và không bị sống. Luộc rau trong nồi nhỏ khiến bạn gặp khó khăn khi đảo rau, rau khó chín đều và thậm chí có màu sắc không đẹp.

Dùng nồi to để luộc rau giúp giữ được độ xanh và rau chín đều

Dùng nồi to để luộc rau giúp giữ được độ xanh và rau chín đều

2.9 Nên ăn rau ngay sau khi luộc

Rau sau khi luộc chín nên ăn ngay để hưởng trọn giá trị dinh dưỡng có trong nguyên liệu. Nếu để sau 1 giờ mới ăn sẽ làm mất đi 25% lượng vitamin và càng lâu ăn thì giá trị dinh dưỡng càng giảm xuống.

Bạn cũng không nên hâm lại rau đã chế biến. Vì khi đó, lượng vitamin đã gần mất toàn bộ. Nếu để rau qua đêm hay bảo quản trong tủ lạnh thì giá trị dinh dưỡng trong rau không còn nữa, thậm chí sinh chất độc.

2.10 Không nên luộc rau quá kỹ

Rau luộc chín rất nhanh, từ 3 – 5 phút đã có thể thưởng thức được. Luộc rau quá chín làm mất đi giá trị dinh dưỡng trong sản phẩm và mất đi hương vị. Một số món ăn như bông cải xanh hãy hấp hoặc luộc nhanh thì mới hấp thu được tối đa dinh dưỡng trong sản phẩm.

Không nên luộc rau quá kỹ sẽ mất đi dinh dưỡng trong rau

Không nên luộc rau quá kỹ sẽ mất đi dinh dưỡng trong rau

Trên đây là 10 mẹo luộc rau chín xanh ngon mà bài viết tổng hợp được. Luộc rau là đơn giản nhưng để có món ăn đẹp về hình thức, hương vị thơm ngon và trọn vẹn dinh dưỡng không hề dễ dàng. Hy vọng với hướng dẫn từ bài viết sẽ giúp bạn có được món rau luộc ngon chuẩn nhé!

Summary
recipe image
Recipe Name
Mẹo luộc rau bao nhiêu phút
Author Name
Published On
Preparation Time
Cook Time
Total Time

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây