Nguồn gốc thịt kho tàu và ý nghĩa thịt kho tàu

0
130
thit-kho-tau-nguon-goc-va-y-nghia

Nguồn gốc thịt kho tàu, ý nghĩa của thịt kho tàu – một trong những món ăn dân giã quen thuộc trong những bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Hôm nay hãy cùng Inauanngon.com tìm hiểu về nguồn gốc của thịt kho tàu và ý nghĩa của món thịt kho tàu quen thuộc này nhé!

Nguồn gốc của thịt kho tàu

Thịt kho tàu hay nhiều nơi còn gọi là thịt kho hột vịt vốn là một trong những món ăn vô cùng quen thuộc trong nhiều gia đình Việt. Đây cũng là một trong những món ngon từ thịt lợn được chế biến phổ biến trong mỗi gia đình.

Món thịt kho tàu thơm ngon

Nhiều người hay bị nhầm tưởng rằng thịt kho Tàu là thịt kho của người Trung Quốc du nhập vào Việt Nam. Trên thực tế tại Trung Quốc cũng có món ăn được gọi là thịt kho đông pha, cũng có hương vị tương tự món thịt kho tàu ở Việt Nam.

Sự thật là nguồn gốc thịt kho tàu được nhiều người truyền tai nhau rằng, ngày xưa khi tàu thuyền ra khơi, người ta thường nấu một nồi thịt kho để có thể ăn được nhiều ngày khi lênh đênh trên tàu nên người ta đặt tên cho món này là thịt kho tàu.

Thịt kho tàu, thìa, hành muối, ớt, trứng

Trong khi đó dưới góc nhìn văn hóa của nhà văn Bình Nguyên Lộc, chữ tàu trong văn hóa miền Tây có nghĩa là ‘mặn ngọt lờ lợ’.

Nên có thể nói rằng món thịt kho tàu của người dân Nam Bộ là thịt kho lạt bởi tính chất lờ lợ của món thịt kho có thể ăn liên tục nhiều ngày vào các ngày Tết khi chợ truyền thống vẫn chưa mở trở lại.

Dù được giải thích như thế nào và nguồn gốc thịt kho tàu ra sao thì món thịt kho tàu vẫn luôn là món ăn quen thuộc dân giã của người Việt, đặc biệt trong mỗi dịp Tết.

Ý nghĩa của món thịt kho tàu

Nếu như miền Bắc có món thịt đông truyền thống thì miền Nam lại được biết đến với món thịt kho Tàu nổi tiếng.

Trước kia, đa phần món thịt kho Tàu thường được các gia đình Việt nấu vào mỗi dịp Tết đến xuân về với ý nghĩa hòa thuận, sum vầy, thành công. Trứng hột vịt trong món ăn không xắt ra mà để nguyên cả quả có ngụ ý mang đến một năm mới tròn vẹn và đủ đầy.

Bát thịt kho tàu sóng sánh đậm vị

Thịt kho tàu cũng như nhiều món thịt kho khác, thường được nấu để lưu trữ dài trong ngày Tết.

Ngày nay, thịt kho Tàu trở thành món ăn thường ngày của mỗi gia đình, có thể nấu bất cứ lúc nào. Việc nấu món thịt kho Tàu không quá khó nhưng để nấu ngon thì cũng không phải chuyện đơn giản.

XEM THÊM: Cách làm thịt kho tàu thơm ngon đúng chuẩn vị nhà hàng

Thịt kho tàu với trứng thơm ngon

Món thịt kho tàu thường được ăn chung với nhiều món như dưa cải chua, dưa kiệu… để giảm đi độ ngấy, hài hòa vị ngậy bùi của thịt và vị chua thanh của dưa chua.

Hy vọng rằng với những chia sẻ về nguồn gốc và ý nghĩa của thịt kho tàu được Inauanngon.com tiết lộ trên đây, bạn sẽ phần nào hiểu được phần nào nguồn gốc và ý nghĩa về món ăn hấp dẫn, dân giã nhưng cũng vô cùng thơm ngon này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây