Vào bếp đổi vị với cách làm bánh bò bằng cơm rượu

0
229

Cách làm bánh bò bằng cơm rượu cho ra món bánh bò thành phẩm thơm hương vị đặc trưng, ăn một lần là nhớ mãi. Công thức làm món bánh này cũng không quá khó, nguyên liệu chuẩn bị cực đơn giản. Hãy cùng vào bếp học cách làm bánh bò bằng cơm rượu theo nội dung bài viết dưới đây. 

Tại sao bánh bò cơm rượu càng nhiều rễ tre lại càng ngon?

Rễ tre là đặc điểm nổi bật của bánh bò mà không loại bánh nào có được. Bên trong ruột bánh bò có nhiều lỗ trống chính là các bọt khí theo chiều thẳng đứng. Những chiếc bánh càng nhiều rễ tre thì lại càng ngon, mềm dai và xốp hơn.

Bánh bò cơm rượu là món ăn truyền thống của Trung Quốc với thời gian chế biến rất dài và tốn nhiều công sức. Công đoạn trộn và ủ bột đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng đến việc bánh có nhiều rễ tre hay không.

Nguyên liệu làm bánh bò bằng cơm rượu

Dĩ nhiên để làm bánh bò theo cách này, cơm rượu là không thể thiếu, ngoài ra chị em cần phải chuẩn bị đầy đủ theo tỷ lệ dưới đây: 

  • Bột gạo lọc: 400g;
  • Nước lọc ấm: 200ml;
  • Cơm rượu gồm cái và nước: 180g;
  • Đường: 250g;
  • Nước cốt dừa: 350ml;
  • Muối;
  • Hương vani: 2 ống;
  • Màu lá dứa (nếu có);

Cơm rượu bạn có thể tự làm hoặc mua ngoài chợ. Đối với tự làm, cơm rượu sử dụng sau 7 ngày là ngon nhất. Còn khi mua ngoài chợ, thường cơm rượu được bán sau khi ủ 3 – 4 ngày, ít vị chua nên bạn có thể thử trước rồi sử dụng. Nếu cần có thể để cơm rượu thêm vài ngày rồi mới sử dụng nếu muốn bánh bò ngon hơn nhé!

Bánh bò làm từ cơm rượu ăn cực ngon, hương vị đặc trưng

Bánh bò làm từ cơm rượu ăn cực ngon, hương vị đặc trưng

Chi tiết cách làm bánh bò bằng cơm rượu

Để có món bánh bò hấp bằng cơm rượu ngon chuẩn vị ngoài hàng, bạn chỉ việc thực hiện theo hướng dẫn chi tiết dưới đây:

Pha bột bánh bò

Ủ bột lần thứ nhất: Đầu tiên cho bột bánh bò vào âu lớn, thêm 180g cơm rượu (cái và nước). Sau đó bạn cho từ từ 200ml nước ấm vào đồng thời nhào bột bằng tay cho nát cơm rượu. Quá trình bạn nhào bằng tay tạo nên hơi ấm bột dậy tốt hơn khi ủ. Nhào bột cho mịn trong 20 phút, dùng màng thực phẩm phủ kín miệng âu bột. Rồi ủ bột trong 4h. Hoặc ủ qua đêm thì càng tốt. 

Trộn bột bánh bò với cơm rượu

Trộn bột bánh bò với cơm rượu

Nấu nước pha bột: Cho 350ml nước cốt dừa + 250g đường vào nồi. Nếu thích ăn ngọt bạn tăng lên 300g đường. Cho thêm ½ muỗng cafe muối rồi nấu cho tan đường ở lửa nhỏ vừa trên bếp cho đến khi đường tan hết, nước cốt sôi và hơi trong là được. Tắt bếp, để cho hỗn hợp nước cốt dừa nguội là sử dụng được. 

Trộn bột với hỗn hợp nước cốt dừa và đường

Trộn bột với hỗn hợp nước cốt dừa và đường

Pha bột: Bột ủ đủ 8h nở tốt, thêm 2 ống vani vào bột. Sau đó, cho từ từ hỗn hợp đường cốt dừa vào bột và nhào đồng thời bột bằng tay và trộn đều các nguyên liệu. Lược bột qua rây để bỏ phần cặn cơm rượu còn sốt lại, hấp bánh sẽ ngon hơn. 

Pha màu và ủ bột bánh bò lần 2: Cho bột vào hai tô riêng biệt với một lượng bằng nhau để pha màu. Một tô bạn cho vài giọt tinh chất lá dứa, khuấy đều và tô còn lại giữ nguyên. Pha màu tùy thuộc vào sở thích của bạn. Tiếp tục ủ bột lần 2 thêm hai giờ đồng hồ, bột có nhiều bọt khí, khuấy lại một lần nữa cho đều bột là mang đi hấp bánh. 

Pha màu cho bột bánh bò

Pha màu cho bột bánh bò

Hấp bánh bò

Bạn sử dụng khuôn bánh bò tùy ý. Thoa dầu vào lòng khuôn bánh bò và làm nóng khuôn trước trong nồi hấp 10 phút. Việc làm nóng khuôn sẽ giúp bánh bò tạo rễ tre tốt hơn. 

Bạn cho bột vào khuôn, không đổ quá đầy để tránh bột nở tràn ra ngoài. Hấp bánh với lửa lớn trong vòng 8 phút. Nếu bạn dùng khuôn lớn, tròn đường kính từ 20cm và đổ bột dày thì thời gian hấp dao động từ 20 – 25 phút. 

Sau khi hấp chín lớp bột bánh bò lá dứa, bạn lấy ra khỏi khuôn. Cho khuôn bánh thoa dầu và làm nóng khuôn rồi cho bột bánh bò màu trắng vào. Hấp ở lửa lớn trong 8 phút. Thực hiện tương tự cho đến khi hết bột. 

Tóm tắt các công đoạn hấp bánh bò

Tóm tắt các công đoạn hấp bánh bò

Vậy là đã hoàn thành cách làm bánh bò hấp bằng cơm rượu cực đơn giản rồi đấy. Bánh bò chín màu đẹp mắt, nở bông với nhiều rễ tre và ăn thơm mùi cốt dừa, dai giòn rất ngon. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện thành công món bánh dân giã này tại nhà, vừa dinh dưỡng vừa đảm bảo vệ sinh. Chần chừ gì nữa mà không trổ tài nấu nướng ngay đi nào!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây