Học ngay cách làm bánh đúc ngọt lạ miệng đãi cả nhà

0
169

Bánh đúc là món ăn truyền thống với nhiều cách chế biến khác nhau. Ngoài bánh đúc ăn kèm nhân mặn hay chấm tương bần/mắm tôm thì còn có món bánh đúc ngọt ăn vô cùng lạ miệng. Nếu bạn tò mò về món bánh này, cùng vào bếp học cách làm bánh đúc ngọt cốt dừa thơm lừng đãi cả nhà ngay đi nào. 

Nguyên liệu làm bánh đúc ngọt

Để làm bánh đúc ngọt, chị em hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu làm bánh dưới đây:

 • Bột năng: 135g;
 • Bột gạo: 90g;
 • Tinh bột đậu xanh: 55g;
 • Nước cốt dừa: 400ml;
 • Đường thốt nốt: 125g;
 • Mè rang;
 • Vanilla;
 • Đường trắng: 90g;
 • Muối;
 • Nước dừa tươi: 500ml;

Hướng dẫn cách thực hiện 

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu để làm bánh, chúng ta cùng bắt tay vào thực hiện theo hướng dẫn sau:

Trộn bột bánh đúc

Cho bột năng + bột gạo + tinh bột đậu xanh + 20g đường + ½ muỗng cafe muối vào âu lớn. Sau đó trộn bột lên cho đều. Sau đó, cho từ 500ml nước dừa tươi vào bột đồng thời khuấy đều. Sau đó, cho bột nghỉ 15 phút.

Khuấy bột bánh đúc và hấp bánh

Trong thời gian để bột nghỉ, bạn đun sôi 650ml nước. Khi nước sôi bạn hạ lửa về mức nhỏ rồi đổ bột từ từ vào nồi đồng thời khuấy liên tục trong 3 phút là bột đặc sệt lại. Lúc này tắt bếp và tiếp tục khuấy cho bột mịn hơn, không còn lợn cợn.

Khuấy trước bột bánh đúc ngọt ở lửa nhỏ

Khuấy trước bột bánh đúc ngọt ở lửa nhỏ

Chuẩn bị khuôn, thoa dầu vào lòng khuôn. Tùy thuộc vào bạn sử dụng khuôn tròn hay vuông, khuôn to hay nhỏ và đổ bột dày hay mỏng thì thời gian hấp bánh sẽ phụ thuộc vào các yếu tố này.

Cho bột vào khuôn, dùng phới dàn đều mặt bánh phía trên. Nếu bột quá dính bạn có thể cho một ít dầu lên trên và dàn đều sẽ dễ dàng hơn.

Cho bánh vào xửng hấp đã đun sôi nước, đậy khăn lên bề mặt xửng hấp và đậy nắp. Hấp bánh ở lửa lớn trong thời gian 35 – 40 phút. Hấp được khoảng 15 phút, bạn mở nắp để thoát hơi nước, tiếp tục đậy nắp hấp cho đến khi bánh chín.

Thử bánh chín bằng cách dùng tăm xóc vào bột. Nếu bột không dính vào que tăm nghĩa là bột đã chín. Tắt lửa và lấy bánh ra khỏi khuôn, để cho bánh nguội.

Hấp chín bột bánh đúc và để nguội 

Hấp chín bột bánh đúc và để nguội 

Làm đường thốt nốt

Bạn cho vào chảo sâu lòng 250ml, thêm 125g đường thốt nốt + ⅕ muỗng cafe muối. Sau đó khuấy đều, nấu cho đường sôi lăn tăn ở lửa nhỏ trong 2 phút. Sau đó cho từ từ 2 muỗng cafe bột năng đã hòa với một ít nước lọc vào đường, liên tục khuấy, để hỗn hợp sôi lăn tăn 1 phút thì tắt bếp.

Thắng đường thốt nốt

Thắng đường thốt nốt

Làm nước cốt dừa

Bạn cho một lon nước cốt dừa vào nồi (400ml) + 100ml nước lọc + ½ muỗng canh bột năng (bột bắp) + ¼ muỗng cafe muối + 70g đường. Bật lửa và trộn đều để các nguyên liệu tan đều. Lưu ý: Bạn chỉ đun hỗn hợp sôi lăn tăn, không đun sôi mạnh vì như vậy cốt dừa có mùi dầu, khá gắt. Khi hỗn hợp sôi lăn tăn bạn liên tục trộn đều từ 1 – 2 phút. Tắt bếp và thêm 1 ít vanilla vào hỗn hợp.

Nấu nước cốt dừa để ăn kèm với bánh đúc ngọt

Nấu nước cốt dừa để ăn kèm với bánh đúc ngọt

Hoàn thiện và thưởng thức

Bánh đúc ngọt sau khi để nguội thì cắt thành từng miếng vừa ăn. Nhớ thoa một ít dầu trên dao cắt để cắt bánh dễ dàng hơn, không bị dính.

Cho bánh ra đĩa, rưới đường thốt nốt, mè rang và nước cốt dừa là đã có thể thưởng thức rồi đấy. Bánh đúc ngọt thơm mùi cốt dừa, ăn dai giòn cực kỳ hấp dẫn. Với công thức này bánh ăn vừa miệng, không quá ngọt.

Cần lưu ý gì khi làm bánh đúc ngọt?

 • Khi chọn loại bột tự làm bạn cần phải chú ý việc ngâm và phải thay nước thì bột mới có thể nở đều và không còn mùi bột khô. Nhưng phải nhớ điều chỉnh lượng nước sao cho cân đối nhé.
 • Muốn bánh đúc sau khi hoàn thành giòn hơn thì bạn chỉ cần tăng lượng bột gạo lên. Khi muốn thưởng thức bánh đúc dẻo bạn phải tăng bột năng là được.
 • Bánh đúc ngọt sẽ cứng hơn khi giảm lượng nước đi.
 • Khi khuấy thấy bột bánh đặc thì phải điều chỉnh ngọn lửa nhỏ lại.
 • Qúa trình khuấy bột phải sử dụng phới lồng thì bột bánh sau khi hoàn thành mới mềm và mịn được.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành cách làm bánh đúc ngọt mà bài viết này tổng hợp được. Nhìn chung công thức thực hiện đơn giản, không quá cầu kỳ. Chúc các bạn làm thành công và ăn ngon miệng với món bánh đúc ngọt hấp dẫn này nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây