Cách làm bánh tiêu đặc ruột gợi nhớ hương vị tuổi thơ

0
169

Bánh tiêu đặc ruột thơm ngon, vỏ bánh ngoài vàng ruộm là hương vị gắn liền với tuổi thơ của biết bao nhiêu người. Dù bánh tiêu được biến tấu với nhiều công thức đa dạng nhưng bánh tiêu đặc ruột vẫn mang nét riêng khiến nhiều người nhớ mãi món bánh dân dã này. Cùng gợi lại hương vị tuổi thơ với cách làm bánh tiêu đặc ruột qua hướng dẫn dưới đây. 

Nguyên liệu làm bánh tiêu đặc ruột

Bánh tiêu đặc ruột với hương vị dân dã là món ăn ngon bữa xế chiều của nhiều người. Công thức làm bánh không quá khó, nguyên liệu chuẩn bị đơn giản. Cụ thể như sau:

  • Bột mì đa dụng: 310g;
  • Sữa tươi không đường: 180g;
  • Đường: 100g;
  • Mè sống: 50g;
  • Men khô: 7g (men ngọt làm bánh mì, không cần kích hoạt);
  • Muối: ¼ muỗng cafe muối
  • Bột béo (sữa bột): 10g;
  • Trứng gà: 1 quả;
  • Bột vani: 7g;

Hướng dẫn cách làm bánh tiêu đặc ruột

Để làm bánh tiêu đặc ruột thơm ngon, chuẩn hương vị tuổi thơ bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

Pha bột bánh tiêu

Cho vào tô lớn hoặc âu của máy trộn bột đường + sữa tươi + men khô + bột béo + trứng gà + bột vani. Sau đó dùng phới lồng khuấy đều tất cả các nguyên liệu cho đường tan.

Cho bột mì và muối vào rồi trộn cho bột ngấm đều hỗn hợp. Sau đó, cho âu bột vào máy để nhào cho bột dẻo mịn. Ban đầu đánh bột ở tốc độ nhẹ (số 2), sau đó tăng dần lên số 3 hoặc 4 đối với máy trộn 7 tốc độ. Trộn bột trong thời gian 15 phút.

Sau đó, bạn phủ kín miệng âu bột bằng màng thực phẩm rồi ủ trong thời gian 1 – 2h đồng hồ tùy thuộc vào điều kiện thời tiết. Ủ cho đến khi thấy bột nở gấp đôi là đạt.

Lưu ý: Nếu sữa tươi bạn lấy từ trong tủ lạnh ra để trộn bột hãy để cho sữa bớt lạnh rồi hãy sử dụng. Tốt nhất nên dùng sữa tươi không đường ở nhiệt độ phòng để men kích hoạt tốt hơn, đảm bảo chất lượng bánh thành phẩm. Không cho muối vào cùng với men vì muối có thể làm chết men, nên cho sau khi đã hòa tan các nguyên liệu.

Pha bột bánh tiêu rồi ủ cho đến khi bột nở gấp đôi là được 

Pha bột bánh tiêu rồi ủ cho đến khi bột nở gấp đôi là được 

Tạo hình cho bánh tiêu

Trộn lại bột đã ủ, cho một ít bột mì khô, dàn đều rồi cho bột bánh tiêu ra mặt phẳng. Khéo léo ve dai cục bột rồi chia bột thành các phần bằng nhau, túm cục bột lại cho tròn sao cho mặt bột ướt lộ ra bên ngoài, lăn mặt bột ướt qua mè rồi cán dẹp bột với lực tay vừa đủ, không quá mạnh với độ dày bột 0.5cm.

Lưu ý: Ở đây bạn vừa cán vừa chiên bánh sẽ dễ dàng hơn so với việc cán hết số bột rồi mới chiên. Bột làm bánh tiêu đặc ruột hơi nhão nên cho bột áo để dễ thao tác nhưng không cho quá nhiều để tránh làm thay đổi tỷ lệ bột, bánh chiên không đạt yêu cầu.

Tạo hình cho bánh tiêu, không cán bánh quá mỏng

Tạo hình cho bánh tiêu, không cán bánh quá mỏng

Chiên bánh tiêu đặc ruột

Để có được chiếc bánh tiêu đặc ruột, nở phồng thì đây là công đoạn quan trọng nhất.

Đặt chảo sâu lòng lên bếp, để lửa vừa với lượng dầu lớn hơn ½ chảo. Thử dầu đà đạt hay chưa bằng cách cho một ít bột bánh tiêu vào dầu, nếu bột nổi lên sau 5-6s là đạt. Dầu chiên bánh tiêu cực kỳ quan trọng, nếu để dầu quá nóng hay chưa đủ độ nóng bánh thành phẩm không đạt yêu cầu.

Sau khi thử dầu xong, bạn cho bánh tiêu vào chảo chiên. Khi bánh bắt đầu nổi lên trên thì mới lật mặt bánh, cứ 5 – 6s lật mặt bánh một lần, chiên cho đến khi bánh tiêu chín vàng đều cả hai mặt.

Chiên bánh tiêu cần kiên nhẫn nhé, nếu bạn quá nôn nóng bánh dễ bị chai, không nở phồng. Thực hiện lần lượt cho đến khi số bột bánh tiêu.

Chiên cho đến khi hai mặt bánh chín vàng, nở phồng 

Chiên cho đến khi hai mặt bánh chín vàng, nở phồng 

>>Xem thêm: Cách làm món bánh tiêu nhân thịt đậm đà

Bánh tiêu chiên chín vàng đều với lớp mè áo bên ngoài. Bên trong bánh đặc ruột ăn cực kỳ ngon. Nhìn chung cách làm bánh tiêu đặc ruột không quá khó, chỉ cần chịu khó vào bếp là đã có món ăn ngon mời cả nhà. Chúc chị em thực hiện thành công nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây