Cách làm bánh tiêu không cần bột nở đơn giản mà cực ngon

0
179

Bánh tiêu là món ăn truyền thống quen thuộc với nhiều người. Hương vị dân dã được làm từ bột mì, mè rang chiên ngập dầu đến khi vàng đều hai mặt bánh là đã có thể thưởng thức. Dưới đây hướng dẫn các bạn cách làm bánh tiêu không cần bột nở, thực hiện nhanh chóng mà bánh rất ngon, ăn hoài không ngán. 

Nguyên liệu chuẩn bị

Để món bánh tiêu không cần bột nở, không cần men mà bánh vẫn ngon chuẩn vị chiêu đãi cả nhà chị em hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu dưới đây:

  • Bột mì: 200g;
  • Đường: 3 muỗng canh;
  • Sữa đặc: 2 muỗng canh;
  • Nước sôi: 150ml;
  • Muối: ⅕ muỗng cafe;
  • Mè sống;

Cách chế biến bánh tiêu

Làm bánh tiêu không đòi hỏi quá nhiều yêu cầu kỹ thuật, chỉ cần khéo léo ở từng công đoạn là bạn đã thực hiện thành công món bánh dân dã này. Dưới đây là chi tiết các bước làm bánh tiêu không cần bột nở:

Bước 1. Trộn bột

Cho vào âu bột mì 3 muỗng canh đường, thêm 2 muỗng canh sữa đặc, ⅕ muỗng cafe muối Trong trường hợp bạn không dùng sữa đặc có thể cho vào 5 muỗng canh đường. Sữa giúp bánh mềm và ngon hơn.

Cho từ từ nước sôi đã chuẩn bị vào đồng thời trộn đều cho đến khi bột ngấm đều nước. Vì không sử dụng bột nở hay men nở nghĩa là chúng ta làm bánh tiêu cấp tốc nên cần sử dụng nước sôi để giúp bột nhanh nở.

Lưu ý: 150ml nước sôi là lượng nước ước chừng, không có công thức chính xác. Độ chính xác còn phụ thuộc vào bột bạn sử dụng là cũ hay mới sẽ có tính hút nước khác nhau. Vì thế khi trộn bột chúng ta nên cho nước từ từ vào bột.

Trộn bột bánh tiêu

Trộn bột bánh tiêu

Bước 2. Nhào bột bánh tiêu

Khi bột đã ngấm đều nước thì chúng ta tiến hành nhào bột bằng tay. Công đoạn này ảnh hưởng nhiều đến chất lượng bánh tiêu không cần bột nở.

Nhào bột cho đến khi đều, tạo thành khối đồng nhất là được. Thời gian nhào bột đạt yêu cầu thường dao động từ 10 – 15 phút.

Bước 3. Chia bột và tạo hình bánh tiêu

Dùng một lớp bột áo rải đều trên mặt phẳng để bột bánh tiêu không dính bàn. Lăn bột thành hình trụ dài để chia bột dễ dàng hơn. Cắt bột thành các phần trọng lượng tương tự nhau, kích thước to hay nhỏ tùy thuộc vào sở thích của các bạn.

Lấy cục bột nhỏ và lộn phần bột ở bên trong ra ngoài (bột ẩm) để lăn qua mè hiệu quả hơn. Nặn bánh thành hình tròn rồi lăn qua mè trắng sau đó cán mỏng cục bột với lực tay vừa đủ. Nếu bạn thích ăn giòn thì cán mỏng, ngược lại thích ăn bên trong có ruột, bánh hơi dai thì cán vừa phải.

Thực hiện thao tác này cho đến khi hết bột nhé!

Tạo hình cho bánh tiêu

Tạo hình cho bánh tiêu

Bước 4. Chiên bánh tiêu

Đặt chảo hoặc nồi sâu lòng lên bếp, để ở trung bình rồi thêm ngập dầu. Khi dầu bắt đầu nóng, bạn kiểm tra bằng cách cho đũa vào dầu, nếu đầu đũa có bọt sôi nổi li ti là được.

Cho bánh tiêu đã tạo hình vào chảo dầu, sau 5 – 6s thì bánh tiêu bắt đầu nổi lên bề mặt. Bạn có thể vừa chiên vừa xoay bánh xung quanh chảo dầu, lật hai mặt cho đến khi bánh vàng là được. Chiên cho đến khi hết bánh, để cho ráo dầu là bắt đầu thưởng thức. Thời gian chiên bánh chín chỉ mất từ 15 – 20 phút.

Chiên bánh tiêu đến khi vàng đều cả hai mặt

Chiên bánh tiêu đến khi vàng đều cả hai mặt

Hoàn thành và thưởng thức

Bánh tiêu chiên chín vàng đều cả hai mặt, xung quanh áo một lớp mè trắng. Bánh chín nở phồng, bên trong rỗng ruột thơm lừng. Bánh ăn vị ngọt vừa phải, vị bùi bùi và giòn của vỏ bánh cực kỳ hấp dẫn.

Thưởng thức bánh tiêu không cần bột nở thôi nào!

Thưởng thức bánh tiêu không cần bột nở thôi nào!

>>Xem thêm: Cách làm bánh tiêu bằng bột pha sẵn đơn giản tại nhà

Công thức làm bánh tiêu không cần bột nở thực hiện đơn giản. Đây là cách làm bánh tiêu cấp tốc mà chị em có thể áp dụng nếu không có thời gian mà vẫn có bánh ngon để chiêu đãi cả gia đình. Chúc các bạn thực hiện thành công với hướng dẫn từ bài viết nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây